Tư vấn miễn phí chat
Chat ngay
Ù TAI NHỊP ĐẬP: nghe âm thanh trong tai như timđập, âm thanh dao động, như gió rít

Ù TAI MẠCH ĐẬP: bạn có nghe âm thanh trong tai như tiếng mạch đập?

Tại sao khi đi máy bay lại bị đau tai? Làm gì để tránh hiện tượng này
14/11/2019
máy trợ thính chữa ù tai
Ù tai và máy trợ thính: Bạn cần biết
18/11/2019

 

Ù tai mạch đập: nghe thấy âm thanh trong tai như tiếng mạch đập Nếu bạn thường xuyên nghe âm thanh bị rung, rít hoặc lớn quá mức ở một hoặc cả hai tai và nó có tốc độ ổn định. Như vậy , bạn có khả năng bị ù tai dạng mạch đập (pulsatile tinnitus).


Ù TAI DẠNG NHỊP ĐẬP LÀ GÌ ?

Ù tai dạng nhịp đập có nghĩa là nhịp đập nhịp nhàng. Ù tai dạng nhịp đập là tiếng ồn nhịp nhàng đập cùng với trái tim của bạn. Nó còn được gọi là ù tai dạng nhịp đập, ù tai mạch máu hoặc ù tai nhịp đập đồng thời. Loại ù tai này chiếm 3% trong tổng số những người bị ù tai. Việc phân biệt và xác định dạng ù tai hiếm gặp và ít phổ biến này là cần thiết vì nguyên nhân che giấu của ù tai dạng nhịp đập hoặc ù tai do cơ có thể được các bác sĩ xác định và điều trị.Không giống như các loại ù tai khác, ù tai dạng nhịp đập có một nguồn âm thanh cơ thể phát ra được tai của bạn nghe thấy. Âm thanh khuếch đại của tuần hoàn máu qua các động mạch là những gì người ta nghe thấy tiếng ù mạch đập.Cần phải biết tất cả các triệu chứng nghe thấy nhịp tim hoặc dao động trong tai. Trong một số trường hợp, có khả năng một số bệnh tiềm ẩn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, trong các bệnh hiếm hoi, có khả năng xảy ra các sự kiện khủng khiếp bao gồm cả đột quỵ.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA Ù TAI DẠNG NHỊP ĐẬP

Một trong những triệu chứng chính của ù tai dạng nhịp đập là nghe thấy âm thanh giống như mạch đập trong tai, tương tự như nghe thấy nhịp tim của bạn. Bạn thậm chí có thể đếm được nhịp đập của mình với sự trợ giúp của âm thanh nghe được trong tai bạn. Nó có thể nghe được ở một hoặc cả hai tai có thể to và gây mất tập trung, hoặc thậm chí không thể chịu đựng được.

Bạn có thể có các triệu chứng khác như tim đập nhanh hoặc cảm giác lâng lâng. Những triệu chứng này phải được đánh giá bởi một chuyên gia càng sớm càng tốt. Trong trường hợp bạn bị áp lực cao trong chất dịch xung quanh não, được gọi là tăng huyết áp nội sọ vô căn. Sau đó, bạn có thể thấy một số triệu chứng như

 • Đau đầu
 • Chóng mặt (Dizziness)
 • Nghe tiếng rít hoặc rung hoặc tiếng đập trong tai
 • Các vấn đề về thị lực
 • Âm thanh rít trong tai
 • Nghe tim đập trong tai
 • Nghe kém (Hearing loss)

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như vậy, bạn có thể cần phải giảm cân, dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật đối với một số bệnh. Trong quá trình điều tra các trường hợp ù tai, có thể khó phát hiện một nguyên nhân được biết đến duy nhất. Mặc dù ù tai dạng mạch đập, cơ hội tìm ra nguyên nhân cụ thể nhiều hơn so với ù tai dạng không giống mạch đập.

THỐNG KÊ KIỂM TRA Ù TAI DẠNG MẠCH ĐẬP

Với sự giúp đỡ của các số liệu thống kê sau, bạn có thể kiểm tra các triệu chứng ù tai dạng mạch đập. Những người nghe nhịp tim hoặc tiếng đập trong tai cũng bị-

 • 7% Nhức đầu
 • 4% Mệt mỏi (Dizziness)
 • 3% Chóng mặt
Các nghiên cứu nói rằng những người bị tiếng đập trong tai, thường phù hợp nhất với các rối loạn sau đây:
 • 37% Bệnh Meniere
 • 37% rối loạn chức năng hàm thái dương
 • 25% Tắc tai

NGUYÊN NHÂN GÂY RA Ù TAI DẠNG NHỊP ĐẬP


Ù tai dạng nhịp đập có thể có nhiều nguyên nhân có thể, không giống như ù tai thông thường do một vấn đề sức khỏe cụ thể có thể được các bác sĩ chỉ ra. Tất cả các nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các vấn đề lưu thông máu. Do sự thay đổi dòng máu chảy bên trong các mạch máu gần tai, nhịp đập trong tai xảy ra. Những mạch máu này có mặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn bên trong đáy và cổ hộp sọ và trong tai.
Điều này xảy ra do lưu thông máu trong và xung quanh tai của bạn. Nếu bạn ngồi yên hoặc nằm xuống giường, bạn có thể cảm thấy mạch đập ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường được đặc trưng bởi tiếng chuông trong tai. Nhưng sự khác biệt của dạng nhịp đập mà bạn cảm thấy hoặc nghe trong tai của bạn được gọi là chứng ù tai dạng mạch đập. Âm thanh bạn nghe được do dòng chảy hỗn loạn trong các mạch máu ở đầu và cổ. Theo cách này, chứng ù tai mạch máu này khác với ù tai liên tục do tổn thương thần kinh thính giác hoặc ốc tai.
Mặc dù, bất kỳ người nào cũng có thể trải qua cả ù tai liên tục và ù tai dạng nhịp đập cùng lúc . Thông thường cá nhân thấy ù tai cơ (muscular tinnitus) này rắc rối hơn vì nó có nguồn từ cơ thể. Ngoài ra, ù tai dạng nhịp đập thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại trừ khi nó xảy ra thường xuyên, có thể là dấu hiệu của huyết áp cao, tắc nghẽn trong ống tai hoặc các vấn đề về động mạch gần tai.

CÁC NGUYÊN NHÂN ĐẰNG SAU SỰ THAY ĐỔI LƯU LƯỢNG MÁU


TỔNG QUÁT VỀ LƯU LƯỢNG MÁU TĂNG


Máu chảy với tốc độ cao tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với máu chảy ở tốc độ bình thường. Lưu lượng máu tăng lên này có thể xảy ra do các bài tập thể dục nặng, thiếu máu nặng, mang thai, cường giáp (một tuyến giáp hoạt động quá mức). Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác làm tăng tiếng kêu do huyết áp trong tai. Áp lực cao của dịch não tủy bao phủ não là một tình trạng phổ biến. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp nội sọ lành tính (Benign Intracranial Hypertension = BIH). Hầu hết nạn nhân của tình trạng này là phụ nữ thừa cân. Bạn có thể làm giảm tác dụng của nguyên nhân này bằng cách tham gia vào các chương trình giảm cân hoặc dùng thuốc lợi tiểu. Một tỷ lệ cải thiện cao được thấy ở bệnh nhân chỉ cần giảm cân.
Đây cũng là một tình trạng nữa được gọi là Venous Hum do tăng lưu lượng máu qua tĩnh mạch cảnh (jugular vein). Tĩnh mạch cảnh này đi qua tai giữa và dòng máu hỗn loạn trong tĩnh mạch gây ra tiếng vo ve (“hum”) ở tai giữa. Âm thanh vo ve này có thể không dao động với nhịp đập. Điều trị tình trạng này có thể giải quyết vấn đề.

LƯU LƯỢNG MÁU TĂNG CỤC BỘ


Có thể có các trường hợp tăng lưu lượng máu trong một nhóm hoặc một mạch máu . Một trong các trường hợp như vậy: trong quá trình phát triển động mạch bàn đạp (stapedial artery) của thai nhi có trong tai giữa thường đóng lại trước khi chúng ta sinh ra. Nhưng trong những trường hợp định vị lưu lượng máu tăng, đôi khi có thể do dòng chảy máu gần tai giữa và tạo ra ù tai dạng mạch đập.

CÁC NGUYÊN NHÂN CỦA LƯU LƯỢNG MÁU TĂNG


 • XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH (Atherosclerosis) - Sự tích tụ cholesterol, chất béo và chất thải gây ra tắc nghẽn trong động mạch của bạn dẫn đến lưu lượng máu hỗn loạn. Do nguyên nhân này, một người có thể nghe được âm thanh nhịp nhàng ở một hoặc cả hai tai.
 • KHỐI U (Tumors) – Những khối u này có thể chặn, nén hoặc làm hỏng các mạch máu trong tai hoặc ở khu vực xung quanh dẫn đến sự gia tăng mức độ lưu lượng máu. Những khối u liên kết với ù tai dạng mạch đập được tìm thấy là lành tính thay vì ác tính.
 • KHỐI U ĐẦU HOẶC CỔ – Các khối u ở cổ và đầu gây ra sự phát triển các mạch máu bất thường mà sau đó gây ra chứng ù tai dạng mạch đập. Ù tai dạng mạch đập cũng có thể do một khối u đè lên tĩnh mạch.
 • CÁC DỊ DẠNG ĐỘNG TĨNH MẠCH – Dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh có thể cũng là lý do gây ra ù tai.


HUYẾT ÁP CAO


Áp lực của máu đối với các thành bên trong của các động mạch tăng lên cùng với sự gia tăng huyết áp. Tai của bạn dễ dàng phát hiện ra dòng máu mạnh hơn trong các động mạch trong hoặc xung quanh tai. Căng thẳng, rượu hoặc caffeine có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.


DÒNG MÁU HỖN LOẠN


Một sự thay đổi trong lưu lượng máu đến và từ đầu cũng có thể do các động mạch cổ (tức là các động mạch cảnh) hoặc tĩnh mạch (tức là tĩnh mạch cổ) bị thu hẹp. Sự lưu thông hỗn loạn hoặc bất thường này tai của bạn có thể nhận được, dẫn đến chứng ù tai dạng mạch đập.


CÁC MAO MẠCH BẤT THƯỜNG


Ù tai dạng mạch đập cũng có thể do sự cố với các mạch máu nhỏ, tức là các mao mạch giúp kết nối các động mạch với tĩnh mạch. Tình trạng này thường được gọi là dị tật động tĩnh mạch (arteriovenous malformation ) và chỉ ảnh hưởng một tai. Do đó là vấn đề kết nối giữa các động mạch và tĩnh mạch.


CÁC MẠCH MÁU KHÔNG ĐỀU


Với dòng máu chảy qua các mạch máu bị tổn thương hoặc bị xoắn trong não và gần hoặc xung quanh tai, có thể có sự thay đổi về áp lực và tiếng ồn. Một động mạch hoặc tĩnh mạch cổ hẹp hoặc bị xoắn cũng có thể là lý do khiến bạn nghe thấy tiếng tim đập trong tai.


U CUỘN CẢNH (Glomus Tumor)


Khối u này hiện diện bên trong tai hoặc được tìm thấy bên dưới tai ở nền sọ. Các khối u cuộn cảnh bắt đầu phát triển dưới tai giữa và sau đó phát triển về thành dưới của tai giữa. Các triệu chứng của nó bao gồm mất thính lực dẫn truyền hoặc hỗn hợp, ù tai dạng nhịp đập, chảy máu hoặc đau trong tai.


BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CẢNH


Đây là một bệnh thoái hóa và lan tỏa của các động mạch có các mảng bám chứa lipit, tế bào hoại tử và các tinh thể cholesterol. Sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch gây hẹp động mạch làm giảm sự mở ra và dẫn đến dòng chảy hỗn loạn và gây ra ù tai dạng mạch đập. Hầu hết nạn nhân của căn bệnh này là những người bị tăng cholesterol, tăng huyết áp, đau thắt ngực, hút thuốc và tiểu đường. Nhưng với thuốc, tình trạng này có thể được kiểm soát.

DỊCH TAI GIỮA


Do viêm, nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng vòi nhĩ , dịch tích tụ trong tai giữa sau đó gây ra ù tai dạng mạch đập. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác đầy, khó nghe hoặc đau tai. Để điều trị , các bác sĩ đề nghị thuốc thông mũi, thuốc xịt mũi, phẫu thuật và kháng sinh.


HUYẾT ÁP CAO


Có một số trường hợp ù tai nhịp đập do sử dụng thuốc huyết áp cao. Vấn đề có thể được giải quyết sau khi thay đổi thuốc.


CÁC ĐỘNG MẠCH BỊ XOẮN


Các động mạch xoắn ở đầu và cổ có thể dẫn đến lưu lượng máu hỗn loạn gây ra chứng ù tai dạng mạch đập. Thông thường, nó không yêu cầu bất kỳ phương pháp điều trị nào.


CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC


 • DỊ DẠNG ARNOLD-CHIARI –Dị dạng này ở cả 2 , cả tiểu não thân não lan đến lỗ lớn nền sọ (foramen magnum). Tiểu Não kéo dài và bị đẩy xuống qua đáy của lỗ mở hộp sọ dẫn đến dòng chảy dịch não tủy bị chặn .
 • CƯỜNG GIÁP (Hyperthyroidism) – Trong cường giáp , tuyến giáp tăng sản xuất các hormon gây ra ù tai dạng mạch đập.
 • THIẾU SẮT – Thiếu sắt làm máu mỏng gây ù tai dạng mạch đập .
 • CO THẮT CƠ –Co thắt cơ trong vòm miệng mềm có thể dẫn đến âm thanh tic tic. Những âm thanh tic tic này rất nhanh, không liên tục và lặp đi lặp lại và có tốc độ khoảng 60 - 200 nhịp mỗi phút. Điều này có liên quan đến bệnh mạch máu nhỏ, các rối loạn thoái hóa thần kinh hoặc khối u và bệnh đa xơ cứng. Các cơ liên kết với xương bàn đạp bên trong tai giữa có thể co thắt dẫn đến việc tạo ra tiếng ầm ầm hoặc tiếng nứt bể


LÀM SAO DỪNG LẠI TIẾNG ĐẬP TRONG TAINếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp phải chứng ù tai dạng mạch đập thì hãy đến khám bác sĩ tai mũi họng càng sớm càng tốt. Đánh giá các triệu chứng và bệnh sử y tế của bạn sẽ là bước đầu tiên của quá trình kiểm tra.


Với sự trợ giúp của ống nghe, bác sĩ sẽ cố gắng lắng nghe ngực, cổ và hộp sọ. Bạn bị ù tai khách quan nếu bác sĩ cũng có thể nghe thấy tiếng mạch đập. Nếu không nghe thấy thì đây là trường hợp ù tai chủ quan.
Kiểm tra thính giác cũng sẽ được tiến hành để xác định xem có bị mất thính lực ở một hoặc cả hai tai hay không. Một số xét nghiệm hình ảnh cũng có thể được bác sĩ yêu cầu, chẳng hạn như:
 • Siêu âm (ultrasound)
 • MRI
 • CT scan
 • Chụp mạch máu (angiography)

Một số xét nghiệm khác cũng có thể được tiến hành để kiểm tra huyết áp cao và một số xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tuyến giáp hoặc thiếu máu. Chúng có thể khiến máu của bạn chảy nhanh và lớn tiếng. Có thể kiểm tra Hàm và mắt tìm các dấu hiệu tăng áp lực trong não của bạn.
Bệnh sử của một người cũng cần thiết . Chẳng hạn như họ đã có bất kỳ triệu chứng khác của mất thính giác hoặc họ có đang dùng các loại thuốc được liệt kê có tác dụng phụ gây ù tai .
Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ tim mạch để kiểm tra các vấn đề về tuần hoàn hoặc huyết áp cao nếu có thể bạn bị ù tai dạng mạch đập.
Một số xét nghiệm khác để chẩn đoán:
 • Đo điện thính giác thân não (Brainstem Auditory Evoked Response =BAER):
 • Đo điện ốc tai (Electrocochleography)

CÁC BIẾN CHỨNG

Âm thanh rít trong tai có thể thể do những vấn đề chưa phát hiện phía sau như :
 • Năng lượng thấp
 • Các vấn đề tim mạch
 • Khó tập trung
 • Tăng cân và các vấn đề về trao đổi chất khác

ĐIỀU TRỊ : LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI Ù TAI NHỊP ĐẬP


Các lựa chọn điều trị cho chứng ù tai dạng nhịp đập thường được bắt đầu bằng cách giải quyết nguyên nhân. Khi nguyên nhân được xử lý, âm thanh sẽ tự động dừng lại.Tình trạng huyết áp cao có thể được điều trị bằng sự kết hợp của thuốc cũng như thay đổi lối sống, bao gồm:
 • không hút thuốc
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm căng thẳng
 • Chế độ ăn ít muối

Có thể cần thiết Phẫu thuật hoặc thủ thuật thông ống để điều trị nguyên nhân liên quan đến một vấn đề cụ thể trong động mạch hoặc tĩnh mạch. Stent, một ống lưới linh hoạt, được đặt trong một động mạch bị tắc để mở nó ra và cải thiện lưu lượng máu. Do đó, làm giảm huyết áp.

Nếu bạn có thể nghe tiếng ù tai, nhưng bác sĩ của bạn không thể tìm ra nguyên nhân, thì bạn có thể thử:TRỊ LIỆU ÂM THANH


Nếu vì một số lý do, mạch máu không thể điều trị, liệu pháp âm thanh (sound therapy) sẽ có lợi. Liệu pháp âm thanh liên quan đến việc sử dụng tiếng ồn nền, chẳng hạn như âm nhạc nhẹ nhàng hoặc tiếng ồn trắng. Nó sẽ làm bạn mất tập trung khỏi tiếng ù tai hoặc độ nhạy của bộ não đối với cao độ tiếng ù tai sẽ bị thay đổi. Một số âm thanh khác có thể được sử dụng để đánh lạc hướng như tiếng ồn môi trường, âm nhạc, máy phát âm thanh trên bàn, v.v.
Phương pháp này có thể giúp tiếng ồn ít bị chú ý hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Có một máy đặc biệt làm điều này. Hoặc tìm hiểu xem máy điều hòa không khí hoặc quạt trong phòng ngủ của bạn có thể làm điều này không. Có một số ứng dụng điện thoại thông minh hữu ích trong việc tạo ra tiếng ồn trắng.


NGHỈ NGHƠI


Khi một người ở chế độ thư giãn, một số thay đổi nhất định sẽ diễn ra trong cơ thể họ. Điều này bao gồm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và một số hoạt động khác của não.Một số kỹ thuật Thư giãn rất hữu ích trong việc giảm tác động của ù tai dạng mạch đập, chẳng hạn như các bài tập thở, chánh niệm và thiền định.


LIỆU PHÁP NHẬN THỨC HÀNH VI (Cognitive Behavioral Therapy)


Liệu pháp nhận thức hành vi có thể có lợi. Đây là một hình thức trị liệu nói chuyện được thiết kế để thay đổi suy nghĩ của bạn về một vấn đề. Do đó, làm thay đổi phản ứng cảm xúc của bạn đối với nó và cách bạn cư xử với nó.
Mục đích của trị liệu nhận thức hành vi (CBT) là thay đổi cách mọi người đối phó với chứng ù tai của họ hơn là loại bỏ tiếng ồn. Động cơ là để học các kỹ thuật cải thiện cách suy nghĩ và hành động của một người đối với chứng ù tai của họ.


LIỆU PHÁP ĐÀO TẠO LẠI Ù TAI (Tinnitus Retraining Therapy)


Mục đích của liệu pháp điều trị lại ù tai (TRT) là giúp mọi người xử lý tác động của ù tai đối với cuộc sống hàng ngày của họ. Tư vấn trực tiếp và liệu pháp âm thanh được sử dụng trong liệu pháp điều trị lại ù tai (TRT). Trong đó, người bị ù tai đeo một thiết bị sẽ phát nhạc với tần số giúp không để ý đến ù tai.


MÁY PHÁT ÂM THANH CÓ THỂ MANG TRÊN NGƯỜI (Wearable Sound Generators)


Máy phát âm thanh có thể mang trên người là thiết bị che lấp hữu ích qua việc tạo ra tiếng ồn nền mức độ thấp, không đổi. Bề ngoài của nó tương tự như máy trợ thính.
Có một số lựa chọn điều trị khác như Tư vấn, Thiền chánh niệm. Những lựa chọn này có thể hữu ích trong việc xử lý ù tai nếu không tìm thấy nguyên nhân xác định.


TRIỂN VỌNG


Triển vọng của chứng ù tai nhịp đập hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Hầu hết các bệnh gây ù tai dạng nhịp đập có thể điều trị với sự trợ giúp của thuốc và thay đổi lối sống nhất định.
Trong ù tai dạng nhịp đập, hầu hết các nguyên nhân đều có thể điều trị được, nhưng phải cần chẩn đoán đúng.
Nếu ù tai dạng nhịp đập không được điều trị, nó có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của một người. Có nhiều cách tự xử lý khác, những cách này có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng.
Nguồn https://www.hearingsol.com/articles/pulsatile-tinnitus/, researchgate.net
70% các trường hợp ù tai có liên quan đến việc suy giảm thính lực. Sử dụng máy trợ thính có thể giúp cân bằng lại thính lực và xua đi cảm giác ù tai. Tham khảo về tác dụng chữa ù tai của máy trợ thính trong video sau đây.

Trải nghiệm ngay phương pháp điều trị ù tai MEDIMUSIK

Medi Musik phương pháp điều trị ù tai tần số cao không can thiệp bằng phương pháp trị liệu âm thanh. MediMusik mang đến một giải pháp quản lý tiếng ù và tăng chất lượng sống vừa điều trị vừa thư giãn.