0818788000
MÁY NGHE VÀ Ù TAI
1977 vlog
Giải mã cái “duyên” của 1977 vlog
22/10/2019
Bệnh điếc đột ngột ở trẻ em
14/11/2019
Hiện tất cả

Máy trợ thính và ù tai

MÁY NGHE VÀ Ù TAI

Máy nghe thường được các nhà thính học kê toa cho bệnh nhân bị mất thính lực kèm bị ù tai . Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các bằng chứng về máy nghe có thể giúp đỡ và giải thích làm thế nào để có được máy nghe và những mong đợi gì từ nó. Khi được sử dụng để làm giảm chứng ù tai, máy nghe có thể có hiệu quả khi sử dụng một mình hoặc chúng có thể được sử dụng như một phần của gói chăm sóc lớn hơn.

MẤT THÍNH LỰC VÀ Ù TAI

Mất thính lực là một yếu tố phổ biến gây ù tai, mặc dù một số người có thính lực bình thường cũng có thể bị ù tai. Mất thính lực thường là một quá trình tăng từ từ và không nhận biết nên nhiều người ngạc nhiên khi họ được thông báo rằng họ bị mất thính lực. Sai lầm khá phổ biến là mọi người cho rằng rằng đó là chứng ù tai của họ chứ không phải là mất thính lực gây các khó khăn nghe.

MÁY NGHE VÀ Ù TAI

Đối với nhiều người, ù tai có thể liên quan đến thiếu hụt âm thanh, ví dụ như mất thính lực. Mục đích của việc sử dụng máy nghe là để khắc phục bất kỳ mất thính lực ở mức đô nào có thể như vậy có thể giúp giảm chứng ù tai. Máy nghe nên được đeo trong suốt thời gian thức để đạt được lợi ích tối đa.
MÁY NGHE CÓ TÁC ĐỘNG TỐT ĐỐI VỚI Ù TAI KHÔNG ?
Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của máy nghe đến cuộc sống hàng ngày đối với bệnh nhân bị ù tai, ví dụ: làm thế nào một máy nghe có thể giúp giảm ù tai và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu khác đã đề nghị mạnh mẽ hơn vì một số lượng đáng kể người, sử dụng máy nghe đã bớt bị ù tai. Sử dụng Máy nghe 2 tai đã được chứng minh là có lợi hơn so với chỉ sử dụng một máy nghe khi giảm thính lực hai tai.
Kể từ khi giới thiệu máy trợ thính kỹ thuật số, có thể có sự điều chỉnh chính xác hơn máy trợ thính cho một cá nhân và điều này đã mang lại sự gia tăng hiệu quả có lợi của máy trợ thính đối với chứng ù tai.

DÒNG MÁY NGHE GẮN HỞ (OPEN-FIT HEARING AIDS)

Không giống như núm tai truyền thống, máy nghe gắn hở (Không giống như khuôn tai truyền thống, máy nghe gắn mở (open-fit hearing aids) sử dụng một ống rất mịn hoặc loa đặt trong ống tai để phát ra âm thanh. Điều này cho phép khuếch đại mà không chặn âm thanh bên ngoài mong muốn hoặc gây ra bất kỳ hiệu ứng tắc nào. Khi bị bít tắc, sự cộng hưởng được tạo ra trong ống tai bị bít, điều này thường dẫn đến cảm giác đầu của một người trong một thùng khi nói hoặc khuếch đại âm thanh từ nhai thức ăn. Trước đây, làm các lỗ thông khí lớn trong núm tai được khuyên dùng cho bệnh nhân bị ù tai, nhưng chúng không thể khắc phục hoàn toàn tắc và mất âm thanh bên ngoài mong muốn như công nghệ gắn máy nghe hở .
Mặc dù một số người cảm thấy rằng mất thính lực có thể chấp nhận được đối với tuổi của họ, nhưng bất kỳ mất thính lực mức nào gây ra các vấn đề đều nên được điều trị. Một số khoa thính học sẽ gắn máy nghe khi bị mất thính lực nhẹ, thường là với máy nghe gắn hở, vì có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hữu ích.

CÁC THIẾT BỊ KẾT HỢP

Một số nhà sản xuất máy nghe kết hợp với máy phát âm thanh. Điều này, ngoài việc khuếch đại âm thanh, còn cung cấp thêm âm thanh ở mức độ rất thấp để cố gắng giúp quá trình làm quen (làm quen với âm thanh ù tai). Đã có một số nghiên cứu về điều này với một số ít bệnh nhân, nhưng công việc tiếp theo là cần thiết tìm ra lợi ích của việc này so với chỉ sử dụng khuếch đại. Nghiên cứu kết luận, đối với hầu hết, chỉ riêng việc khuếch đại đã giúp giảm bớt sự khó chịu ù tai. Hiện tại chưa có lợi thế đã được chứng minh khi sử dụng các thiết bị này thay vì máy nghe đơn thuần.

CÁC VẤN ĐỀ VỚI MÁY NGHE

Nhiều máy nghe dễ bị ráy tai và ẩm mặc dù một số nhà sản xuất đã phủ máy nghe của họ trong một màng chống thấm vô hình mang lại mức độ bảo vệ tốt. Mặc dù vậy, máy nghe đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên để đảm bảo chức năng chính xác. Nếu máy nghe không được gắn đúng cách có thề bị khuếch đại quá hoặc khuếch đại không đủ, điều này có thể gây ra các vấn đề cho những người bị ù tai. Núm tai , và cả quá trình lão hóa, có thể dẫn đến sự tích tụ ráy tai; Người dùng nên thường xuyên kiểm tra tai xem có ráy tai không và phải lấy chúng ra. Lấy ráy tai thường được thực hiện bởi một y tá thực hành, mặc dù một số nhà thính học cũng thực hiện việc này. Que bông, kẹp tóc, bút và nhiều dụng cụ khác mà mọi người sử dụng không được thiết kế để loại bỏ ráy tai, chúng có thể gây tổn thương lâu dài cho tai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có ráy tai , hãy đến nhà chuyên môn như bác sĩ gia đình của bạn.
Một sự thay đổi về chất lượng âm thanh cũng có thể do tích tụ ráy tai trong máy hoặc máy bị hư hỏng. Nếu bạn nghĩ rằng máy nghe của bạn có thể có lỗi, hãy liên hệ với nơi đã cung cấp máy nghe.

THỜI GIAN SỬ DỤNG MÁY NGHE

Thường chỉ mất vài tuần để thích nghi với máy nghe và làm quen với mức bình thường các âm thanh. Một khi giai đoạn điều chỉnh này kết thúc, việc đeo máy trợ thính trở nên rất tự nhiên. Nhiều người trở ít hoặc không bị ù tai nữa sau khi đã giải quyết mất thính lực của họ và họ nhận thức rõ hơn về những âm thanh xung quanh.
Chúng tôi đề nghị rằng một khi mất thính lực đã được xác định thì nên kiểm tra thính lực nên được thực hiện ba năm một lần.
Cập nhật 9 /10/ 2019
Các tác giả : Peter Byrom và Magdalena Sereda
Người trích dịch : Thầy thuốc ưu tú
BS. CKII.NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *