Tư vấn miễn phí chat
Chat ngay
Vì sao phải hành động ngay khi bị nghe kém, lão thính, ù tai?
Medimusik.com – Giải pháp mới giúp quản lý ù tai và vui sống
25/09/2019
Hiện tất cả

Vì sao phải hành động ngay khi bị nghe kém, lão thính, ù tai?

Tất cả các thông tin bạn cần biết về thính giác, nghe kém, suy giảm thính lực và máy trợ thính

Khả năng nghe rõ là rất quan trọng với mỗi người, tuy vậy hầu hết chúng ta đều không nhận ra tầm quan trọng của việc nghe rõ cho đến khi chúng ta bị suy giảm khả năng nghe (điếc, nghễnh ngãng, nghe kém). Chỉ đến khi ta thấy khó khăn khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân nghe những âm thanh của thiên nhiên, nghe nhạc hay nghe các âm thanh cảnh báo chúng ta mới thấy ta cần nghe thế nào.

Khả năng nghe (thính giác) của chúng ta giữ một vai trò quan trọng trong việc chúng ta kết nối thế nào đến thế giới xung quanh. Nó giúp cho việc tạo nên các mối quan hệ và mở ra những cảm xúc trải nghiệm hạnh phúc. Tuy nhiên thính giác của chúng ta là một cơ quan hết sức phức tạp và nhạy cảm.Vì vậy hãy dành cho sức nghe của bạn môt sự quan tâm và chăm sóc xứng đáng.

Trước hết cần hiểu tai bạn nghe thế nào:

Tai là một cơ quan tinh vi một cách kinh ngạc làm tốt nhiệm vụ nghe cực kỳ phức tạp. Tai có thể phân biệt đến 7000 âm sắc khác nhau và giúp não bộ nhận ra vị trí nơi âm thanh phát ra trong không gian

Thinh giac - May tro thinh - Nghe Kem - Diec

Giải phẫu tai bao gồm ba phần: Tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài: Tai ngoài hứng các âm thanh và dẫn chúng vào màng nhĩ thông qua ống tai.

Tai giữa: Màng nhĩ hứng âm thanh và rung động. Chuỗi xương con gồm có xương búa có chuôi gắn vào màng nhĩ, xương đe và xương bàn đạp sẽ truyền các dạo động này vào tai trong (hay còn gọi là ốc tai)

Tai trong: Ốc tai sẽ chuyển đổi các chuyển động của chuỗi xương con thành các tín hiệu điện nhờ các tế bào thần kinh dạng lông (tế bào lông) Thần kinh thính giác sẽ truyền các tín hiệu này lên não bộ.

Video sau đây mô tả thính giác hoạt động như thế nào

Nghe kém, suy giảm thính lực, nghễnh ngãng là gì? Dấu hiệu nhận biết

Suy giảm thính lực (nghe kém, nghễnh ngãng) đa phần sẽ tiến triển một cách chậm chạp theo nhiều năm tác động trở nên rõ ràng một cách từ từ và chỉ nhận ra khi tích tụ đến một mức độ nhất định. Việc này khiến cho những người mắc phải rất khó để nhận ra rằng họ đang thực sự chịu đựng những bất lợi từ việc nghe kém. Người thân, bạn bè và đồng nghiệp thường là những người đầu tiên nhận ra rằng bạn nghe không tốt khi bạn thường xuyên mở ti vi to, yêu cầu nhắc lại hoặc trở nên lầm lì ít giao tiếp.

Sau đây là một số dấu hiệu rõ ràng là bạn bị nghe kém thấy khó khăn trong việc nghe ti vi hay truyền hình? Khó theo được câu chuyện trong các nơi ồn ào như nhà hàng, tiệc cưới, họp gia đình? Cảm thấy mệt mỏi khi phải căng sức nghe sau khi đi dự các buổi tụ họp đông ngươi mà bạn buộc phải giao tiếp ? Khi nói chuyện bạn cần phải nhìn vào hình miệng của người đối diện?

Bạn bị ù tai, tiếng i i xuất hiện khi không có âm thanh nào. Đặc biệt cảm thấy khó chịu trong các môi trường yên tĩnh.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn đã bị suy giảm. Tuy nhiên bạn không nên quá tuyệt vọng là lo lắng. Điều bạn cần làm là hành động càng sớm để ngăn chặn sự suy giảm này và bù đắp lại những âm thanh bạn không nghe thấy bằng cách sử dụng các biện pháp trợ thính trong đó máy trợ thính kỹ thuật số là giải pháp hiệu quả và tiện lợi nhất.

Việc đeo máy sớm là cực kỳ quan trọng vì khi hệ thống thính giác được cung cấp đủ âm thanh sẽ ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa domino. Hiệu ứng domino khiến người nghe kém nhẹ trở thành nghe kém hơn và nghe kém nặng dần do thính giác ít được kích thích. Quan trọng hơn việc đeo máy trợ thính sớm sẽ giúp bạn bớt bỏ lỡ những âm thanh quan trọng những mối quan hệ và cuộc sống của bạn sẽ được trở về bình thường sớm nhất giúp bạn sống khỏe, sống vui và sống lâu hơn..

Tham khảo bài viết về ù tai: https://vuinghe.com/u-tai-la-gi-cach-chua-u-tai/

Tác hại của suy giảm thính lực, nghe kém

  • Giảm khả năng chú ý trong giao tiếp, nhận biết môi trường xung quanh
  • Khó khăn nghe hiểm lời nói
  • Khó khăn khi giao tiếp
  • Giảm khả năng ghi nhớ thông tin
  • Người bệnh trở nên ngại tiếp xúc với người lạ, giọng nói lạ
  • Giảm hiệu suất làm việc
  • Giảm phản hồi và tương tác với mọi người
  • Cáu kỉnh, trầm cảm
  • Có xu hướng thu mình với cuộc sống xã hội, cô độc

Nguồn: tổ chức y tế thế giới WHO https://www.who.int/pbd/deafness/facts/en/

Nói chung, tổn thương thính giác có thể xảy ra ở bất kỳ khâu nào của đường dẫn thính giác, tổn thương tại tai ngoài hoặc tai giữa nói chung có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên, 80% của các tổn thương thính giác gây xảy ra tại tai trong nơi có các tế bào thần kinh thính giác nhạy cảm dễ bị tổn thương bởi âm thanh lớn, bệnh tật, hóa chất, lão hóa.

Tin tốt là, máy trợ thính hiện nay có thể bù đắp cho hầu hết các tổn thương của tai trong. Dẫu vậy, không có trường hợp nghe kém nào giống nhau hoàn toàn. Hầu hết những người nghe kém không thể phân biệt những âm thanh nhỏ và các âm cao độ, gặp khó khăn khi nghe tiếng nói thầm, tiếng trẻ em hay tiếng chim hót.

Video dưới đây giải thích về vấn đề thính lực bị suy giảm:

Tại sao cần nghe bằng hai tai, đeo hai máy trợ thính

Chắc hẳn, độc giả của Trợ thính Phúc An cũng đồng ý rằng tạo hóa cho chúng ta hai tai với một lý do: Nghe bằng hai tai giúp bạn định hướng vị trí của người nói dù người đó đứng đâu. Từ đó ta sẽ tập trung vào người mà chúng ta cần nghe và bớt chú ý đến các âm thanh khác giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn. Cụ thể hơn các lý do khiến nhiều người chọn đeo hai máy trợ thính gồm:

Thứ nhất, nghe hai tai to hơn một tai: sự cộng hưởng

Khi nghe âm thanh ở cả hai tai, giống như âm thanh được nhân đôi. Điều này giúp não bộ của chúng ta tạo nên một hình ảnh ghi nhớ tốt hơn. Với việc bạn bị suy giảm thính lực, hiệu ứng này suy giảm đáng kể. Đeo máy trợ thính ở cả hai tai giúp mang trở lại lợi ích của việc nghe cộng hưởng.

Thứ hai, nghe hai tai rõ hơn một tai: Phân biệt âm thanh hai tai

Trong những tình huống có cả tiếng nói và tiếng ồn, nghe bằng hai tai giúp não bộ ưu tiên tiếng nói hơn tiếng ồn giúp tiếng nói to hơn thực tế. Với việc mất thính lực, hiệu ứng này suy giảm đáng kể. Đeo hai thiết bị trợ thính giúp đem trở lại lợi ích của việc Phân biệt âm thanh hai tai.

Thứ ba, nghe hai tai giúp trò chuyện tốt hơn: Xác định người nói nhờ nghe bằng hai tai

Trong những tình huống ồn ào với nhiều âm thanh khác nhau đến từ các nơi khác nhau, nghe bằng hai tai giúp não bộ nhận ra một nguồn âm thanh duy nhất chúng ta quan tâm và tập trung vào đó. Với việc bị mất thính lực, hiệu ứng này bị suy giảm đáng kể. Đeo hai máy trợ thính giúp đem trở lại lợi ích của việc nghe định hướng hai bên.

Video này giúp bạn hiểu thêm về nghe hai bên

Tại sao phải hành động càng sớm càng tốt.

Mất thính lực là một sát thủ thầm lặng với chất lượng cuộc sống của bạn

Thật vậy, chính vì nó là một tiến trình từ từ nên nhiều khi ta không nhận ra nó và đôi khi ta làm quen dần với việc đó. Chỉ đến một ngưỡng nhất định khi những cản trở và bất tiện trở nên rõ ràng hơn thì ta mới giật mình cần phải làm điều gì đó để cải thiện. Vì vậy hãy quan tâm đến thính lực của bạn, hãy kiểm tra thính lực hàng năm hoặc khi có nghi ngờ về khả năng nghe, hoặc khi bị ù tai. Can thiệp sớm sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm thính lực giúp bạn sống vui khỏe lâu hơn.

Suy giảm thính lực không điều trị sẽ gây ra nhiều hệ lụy

Những vấn đề về giao tiếp với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có thể dẫn đến sự cáu kỉnh, căng thẳng, và thậm chí là trầm cảm. Ngoài ra suy giảm thính lực còn ảnh hưởng nhiều đến não bộ, tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Đeo tai nghe trợ thính càng sớm càng tốt

Càng được đeo máy trợ thính phù hợp sớm càng tốt cho thính giác và sức khỏe nói chung, thậm chí khi bạn chỉ bị mất thính lực nhẹ cũng cần đeo.

Sống một cuộc sống tươi đẹp hơn

Chất lượng sống được cải thiện, dẫn đến việc giao tiếp xã hội và cá nhân không bị giới hạn.

Việc có thể nghe rõ lạ một lần nữa có nhiều tác dụng tích cưc. Những nghiên cứu chỉ ra rằng một số lượng lớn hầu hết những người đeo máy trợ thính rất hài lòng với máy trợ thính của họ. Những người đeo quen máy cho biết việc giao tiếp xã hội, cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của họ đã được cải thiện đáng kể. Họ cảm thấy cuộc sống của mình đầy đủ hơn và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ hơn.

Hãy hành động ngay vì thính giác của bạn, vì cuộc sống của chính bạn. Liên hệ với Trợ Thính Phúc An để đặt các câu hỏi tư vấn miễn phí và tham gia các buổi chia sẻ về cách cải thiện thính lực và nhận các voucher đo thính lực miễn phí.

Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo từ