Coronavirus

Đại dịch COVID 19 đang trên đà trở thành một sự gián đoạn xã hội lớn nhất kể từ thế chiến thứ II. Virus này tạo ra nguy cơ tử vong rất cao ở người cao tuổi và có bệnh lý nền. Cộng đồng người cao tuổi đặc biệt người nghe kém cần đặc biệt lưu ý và bảo vệ mình trước đại dịch này. Dưới đây Trợ Thính Phúc An xin đưa ra một số khuyến nghị cho người cao tuổi nghe kém trong mùa dịch Covid 19 cũng như khi bạn cần phải sử dụng các dịch vụ y tế khác.

Người nghe kém có nguy cơ cao hơn bị mắc COVID-19 và bị ảnh hưởng nặng.

Các lý do y khoa

Trước hết, người nghe kém thường hay đi kèm với những vấn đề về các bệnh liên quan tới tim mạch và huyết áp hơn những người bình thường, khiến nguy cơ tổn hại do Covid 19 cao hơn.

Thứ hai, người nghe kém gặp phải các vấn đề về giao tiếp dẫn đến khó khăn khi tương tác với cộng đồng. Điều này sẽ dẫn đến những tình trạng bệnh lý về tâm lý như  cảm thấy cô đơn, lo lắng và trầm cảm. Những vấn đề này có thể xảy ra tại nhà hay tại bệnh viện, viện dưỡng lão và làm Suy yếu hệ thống miễn dịch của người cao tuổi. Hệ thống miễn dịch bị suy giảm sẽ tạo ra nguy cơ lớn hơn khiến bạn bị mắc Covid 19.

Các yếu tố xã hội

Người nghe kém có thể bị phân biệt đối xử và có ít cơ hội việc làm hơn người nghe bình thường. Họ cũng phải tiêu tốn nhiều tiền hơn cho các dịch vụ chăm sóc thính lực và thiết bị trợ thính. Do sự hạn chế về tài chính đó,  bạn cần hiểu biết về Covid 19 và tránh bị ảnh hưởng bởi nó.

Cuối cùng, người nghe kém thường ít nắm được các thông tin về y tế hơn. Mọi người thường trao đổi thông tin về các vấn đề sức khỏe và y tế ngay trên bàn ăn, qua các cuộc trò chuyện hay các chương trình TV, Radio… Nhờ đó họ học được cách quản lý các vấn đề sức khỏe của bản thân, giao tiếp được với bác sỹ và tự chăm sóc cho bản thân hay người chăm sóc tại nhà cho mình. Đặc biệt, nếu bạn bị cách ly do nghi nhiễm hoặc để điều trị Covid 19 thì rất khó để người thân hay người phiên dịch ký hiệu và trợ lý giao tiếp của bạn được ở cùng và hỗ trợ bạn do tính chất lây lan của dịch bệnh.

Vì các lý do trên, lên kế hoạch trước là điều tối quan trọng.

Lên kế hoạch trước cho việc chăm sóc y tế

Chuẩn bị kỹ càng

Có một kế hoạch tại chỗ trước khi bạn bị bệnh. Chuẩn bị trước là chìa khóa. Trong một dịch bệnh, bệnh viện có thể áp đảo. Bạn có thể ở trong một lều cách ly tạm thời hoặc được đặt ở hành lang. Bạn có thể không có quyền truy cập vào các công cụ truyền thông mà bạn thường nhận được. Một lần nữa, được chuẩn bị trước thời hạn là chìa khóa. Lập kế hoạch với gia đình nếu bạn không sẵn sàng. Đầu tiên, hãy tìm hiểu thông tin đầy đủ về Covid 19 và chuaranr bị trước có thể gọi điện, gửi thư tới các trung tâm y tế gần nhà để hỏi trước các thông tin cần thiết, giảm sự nhầm lẫn trong trường hợp bạn cần chúng. Với những người khó nghe bạn có thể tận dụng các công cụ chat video hay gõ chữ như Zalo, Facebook để giao tiếp với các cơ sở y tế, các nhân viên y tế hay người trợ giúp dễ dàng hơn.

Đừng quên thiết bị trợ thính của bạn

Hãy chắc chắn rằng thiết bị trợ thính của bạn trong điều kiện hoạt động tốt vì bạn sẽ rất cần đến nó khi giao tiếp. Nếu có điều kiện hãy mang máy trợ thính của mình đi bảo dưỡng. Chuẩn bị đủ pin, sạc pin, hút ẩm. Tất cả nên cho chung vào một túi đựng. Trong bệnh viện, hãy luôn đeo thiết bị trợ thính của mình để tránh thất lạc và giao tiếp tốt hơn.

Giao tiếp trong bệnh viện

Nhân viên y tế sẽ đeo khẩu trang và bạn cũng vậy để tránh phát tán virus. Điều này làm cho việc giao tiếp sẽ khó khăn hơn do không nhìn được khẩu hình miệng. Dưới đây là một sốphương pháp để cải thiện giao tiếp trong môi trường chăm sóc y tế:

      1. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ nghe như FM, Remote Microphone, Roger. Nhân viên y tế sẽ đeo thiết bị thu âm và âm thanh được truyền trự tiếp tới thiết bị trợ thính của bạn loại bỏ khoảng cách và các tạp âm.
      2. Sử dụng phần mềm Google LiveTranscribeMicrosoft Translator hỗ trợ hiển thị trong thời gian thực những điều y bác sỹ nói.
  3. Yêu cầu bác sỹ sử dụng khẩu trang trong suốt ở phần miệng nếu sẵn có. 4. Sử dụng bảng viết cá nhân

Trên đây là một sốlưu ý cần thiết cho người cao tuổi nghe kém trong mùa dịch Covid cũng như trong những thời điểm sử dụng dịch vụ y tế.

Trợ Thính Phúc An tổng hợp.