Tư vấn miễn phí chat
Chat ngay
LOÃNG XƯƠNG CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐIẾC THẦN KINH GIÁC QUAN ĐỘT NGỘT
Bệnh điếc đột ngột ở trẻ em
14/11/2019
10 truyền thuyết về máy trợ thính mà bạn chớ nên vội tin
14/11/2019
Hiện tất cả

Nghe kém do loãng xương, phụ nữ cần biết

LOÃNG XƯƠNG CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐIẾC THẦN KINH GIÁC QUAN ĐỘT NGỘT

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện loãng xương (osteoporosis) làm tăng 40% nguy cơ mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột (sudden sensorineural hearing loss), theo một bài báo được công bố trên trang web Hear-it (hear-it website.)

Loãng xương là một tình trạng tiến triển trong đó cấu trúc xương trở nên yếu và có nhiều khả năng bị gãy hoặc bể.

Nghiên cứu của Hàn Quốc đã phân tích dữ liệu từ năm 2002 đến 2013 trên 68.241 bệnh nhân tuổi nhỏ nhất là 50 với chẩn đoán loãng xương. Bệnh nhân được xác định thông qua dữ liệu đánh giá và bảo hiểm y tế quốc gia của Hàn Quốc (Korean Health Insurance Review and Assessment Service). Bệnh nhân bị loãng xương được so sánh với nhóm đối chứng không bị loãng xương.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các chẩn đoán mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột giữa cả hai nhóm, bao gồm chỉ những bệnh nhân trải qua kiểm tra thính giác và được điều trị bằng steroid.

NGUY CƠ TĂNG 40%

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 0,8% những người mắc bệnh loãng xương và 0,5% người trong nhóm đối chứng không bị mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột. Điều này có nghĩa là những người bị loãng xương có nguy cơ bị mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột tăng 40%.

NGUY CƠ TĂNG THEO TUỔI

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng nguy cơ mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột trong các trường hợp loãng xương tăng theo tuổi. Trong các phân tích nhóm nhỏ, các nhà nghiên cứu phát hiện cả nam và nữ bị loãng xương ở độ tuổi từ 50 đến 60 đều có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn. Ở người ít nhất 60 tuổi và những người ít nhất 70 tuổi, nguy cơ này chỉ tồn tại ở phụ nữ.

XÁC NHẬN NGHIÊN CỨU TRƯỚC ĐÓ

Nghiên cứu xác nhận một nghiên cứu trước đó của Đài Loan cũng tìm thấy mối quan hệ giữa loãng xương và mất thính giác thần kinh giác quan đột ngột.

Bài gốc : Kim SY, Kong IG, Lim H, Choi HG. Increased risk of sudden sensory neural hearing loss in osteoporosis: A longitudinal follow-up study. The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism. 2018;103(8):3103-3109.

Nguồn: hear-it, The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism
http://www.hearingreview.com/…/osteoporosis-may-increase-…/…

Người dịch : Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *