Giá máy trợ thính bao nhiêu là vừa: Chuyên gia khuyên bạn » Trung Tâm Trợ Thính Cộng Đồng Phúc An
Site logo
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Giá máy trợ thính Bao Nhiêu Thì là vừa?

Để tìm hiểu về giá máy trợ thính trước hết bạn cần tìm hiểu hiện nay trên thị trường có những loại trợ thính nào và chúng khác nhau những gì? Trong giá máy trợ thính đó bao gồm những yếu tố gì? Tại sao lại có những máy rất rẻ chỉ vài trăm ngàn đồng cho đến những máy trợ thính có giá lên đến hàng chục triệu đồng?

Picture of Ths. Chu Đức Hải
Ths. Chu Đức Hải

Chuyên Gia Đào Tạo từng làm việc tại Signia, Phonak

Xin chào, tôi rất biết ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này trong rất nhiều bài viết về máy trợ thính.

Như vậy là bạn đã biết về tác dụng của tai nghe trợ thính,  và quyết định đi tìm kiếm cho bản thân mình hay người thân một chiếc tai nghe trợ thính phù hợp.  

Xin chúc mừng bạn, đây là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Vì thính giác của một người không chỉ quan trọng với bản thân họ mà còn cả với những người thân xung quanh người đó.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu có ý định và bắt đầu tìm kiếm thông tin về giá cả, chủng loại máy trợ thính bạn sẽ ngợp trong một ma trận thông tin trên mạng internet. 

Không may là hiện nay ở Việt Nam chưa có các cơ quan chức năng quản lý, hay các nhà chuyên môn đưa ra các khuyến nghị về thiết bị này. 

Lý do là: lĩnh vực thính học chưa được đầu tư phát triển, chưa có cơ sở đào tạo thính học trong các trường đại học. Và chưa có các chuyên gia và ý kiến của các cơ quan quản lý trong lĩnh vực này. 

Với may mắn là một người có thời gian dài làm việc cho các Nhà sản xuất thiết bị trợ thính danh tiếng như: Siemens, Phonak, Audio Service, tôi xin đưa ra những thông tin cơ bản và cần thiết nhất để bạn sáng suốt lựa chọn thiết bị trợ thính cho mình hay người thân.

PHÂN LOẠI MÁY TRỢ THÍNH THEO MỨC ĐỘ CHUYÊN DỤNG

Trợ thính không chỉ là một thiết bị khuếch đại âm thanh. Máy trợ thính kỹ thuật số hiện nay giống như một thiết bị thông minh có khả năng xử lý lọc bỏ tiếng ồn, tăng cường lời nói, kết nối không dây, hỗ trợ nghe nhạc, thư giãn giảm tiếng ù…v.v.
Dựa trên mức độ chuyên dụng có thể phân ra các loại sau đây:

Máy tăng âm đơn giản

Máy trợ thính bán tại quầy OTC (Over The Counter) và Thiết bị tăng âm cá nhân PSA (Personal Sound Amplifers hay Hearing Amplifiers)

 

Máy tăng âm PSA Là các dạng tai nghe đơn giản chỉ đơn thuần chỉ khuếch đại âm thanh ở tất cả dải tần số phục vụ cho việc tăng âm cho những người có sức nghe bình thường. Lý do là nó cần để phục vụ một số mục đích cụ thể như ngắm chim nghe tiếng chim rõ hơn. Tưởng tượng giống như một chiếc kính lúp phóng đại lên để bạn có thể thưởng thức rõ hơn. Các máy tăng âm cá nhân giúp cho âm thanh to hơn chứ không rõ hơn. Một số nhà sản xuất tai nghe nhạc như Bose, Senheiser cũng sản xuất các loại tai nghe này.

Máy trợ thính bán sẵn OTC (OTC viết tắt của Over The Counter: bày bán trực tiếp tại quầy) là các loại máy được sản xuất hàng loại với các cài đặt sẵn về âm lượng, trang bị một số tính năng lọc ồn cơ bản, có thể là kỹ thuật số hoặc Analog. 

Máy trợ thính OTC nhìn chung có chức năng trợ thính tốt hơn so với PSA nhưng chỉ phù hợp với một đối tượng người nghe kém nhất định có ngân sách thấp, chấp nhận chất lượng nghe thấp. Do chi phí thấp nên độ bền của linh kiện cũng kém. Rất nhiều máy chỉ sử dụng được dưới 6 tháng thì có hiện tượng suy giảm công suất. 

Tính theo tỷ lệ thời lượng nghe và chất lượng nghe trên chi phí bỏ ra thì người sử dụng có thể phải bỏ ra một chi phí không nhỏ cho việc thay mới thường xuyên. Chưa kể đến những tác hại đến phần thính giác còn lại của người sử dụng do không được hiệu chỉnh phù hợp với tai của họ.

Giá máy trợ thính OTC và PSA bao nhiêu tiền?

Đa phần các máy OTC và PSA có giá từ mức khoảng vài trăm ngàn đến dưới 2 triệu đồng. Các máy dạng này thường được bày bán tại các quầy vật tư y tế hoặc rao bán trên các trang thương mại điện tử như Shoppee, Lazada. Các thương hiệu có thể kể đến: Beurer (Đức), Rionet (Nhật), Mimitakara (Đài Loan), và các thương hiệu từ Trung Quốc.

Có nên tự mua máy OTC và PSA về đeo không?

 

Đặc điểm chung của các dạng máy tự mua về dùng đó là đều không qua đo khám thính lực và hiệu chỉnh theo thính lực.Điều này là cực kỳ nguy hiểm cho thính giác của người sử dụng

Nguy hiểm hơn, việc không nghe tốt có thể khiến người sử dụng có ác cảm và hiểu nhầm rằng máy trợ thính không có tác dụng và do đó trì hoãn thậm chí từ chối việc tìm kiếm một dịch vụ máy trợ thính chuyên nghiệp. Vô hình chung khiến tình trạng nghe kém không cải thiện và kém dần hơn.

Ngoài ra các tai nghe này thường có giá thành rẻ đi cùng chất lượng kém gây tốn chi phí do tốn pin, độ bền kém do chất lượng linh kiện kém.Tệ hơn là mua về nhưng hoàn toàn không sử dụng được.

Hình ảnh: Điểm danh một số dòng máy  PSA và OTC

Máy trợ thính chuyên dụng

Giải pháp tuyệt vời nhất để phục hồi khả năng nghe

Thế nào là một máy trợ thính chuyên dụng

 • Máy trợ thính chuyên dụng chuẩn y tế (medical grade hearing aid) trước hết phải là các loại trợ thính kỹ thuật số lập trình được để phù hợp với nhiều mức độ mất thính lực của từng người. 
 •  
 • Ngoài ra máy phải có khả năng phân biệt lời nói và âm thanh môi trường giúp bạn nghe rõ lời nói mà không phải chịu đựng những tiếng ồn ào (tiếng sôi) của máy.
 •  
 • Có các tính năng thông minh tự động thích nghi với nhiều môi trường âm thanh khác nhau.Có thể cài đặt các chế độ nghe riêng biệt phù hợp với từng môi trường nghe mà người sử dụng thường xuyên tiếp xúc. Ví dụ: chế độ hội thoại nơi ồn ào, chế độ nghe nơi yên tĩnh, chế độ nghe khi lái oto,…
 •  
 • Có thể điều chỉnh hướng thu để tập trung và người nói trong các tình huống như khi nói chuyện nơi đông người, khi ngồi ô tô (thu sang bên và phía sau), khi ngồi xe lăn (thu ra sau)…
 •  
 • Có độ tin cậy và chất lượng linh kiện cao, đảm bảo sử dụng ổn định và lâu dài.
 • Luôn đi kèm dịch vụ đo thính lực và hiệu chỉnh bởi người có kiến thức về thính học
máy trợ thính

Microphone

Dây dẫn tín hiệu

Bo mạch chủ và chip xử lý 

Loa

Pin sạc Li-Ion

Núm Silicon

Hình ảnh minh họa cấu tạo máy trợ thính hiện đại nhất. Nhấn vào chấm tròn để xem chi tiết.

Như một máy tính thu nhỏ, trái tim của máy trợ thính chuyên dụng là một bộ vi xử lý. 

Vi xử lý chứa những thuật toán xử lý được viết ra bởi những nhà thính học đúc kết từ những công trình nghiên cứu từ hơn 150 năm kể từ khi máy trợ thính Siemens đầu tiên ra đời.

Những thuật toán này giúp tách tiếng nói ra khỏi âm nền, giúp phát hiện môi trường người đeo máy như thế nào để máy trợ thính điều chỉnh cho phù hợp.

Giá máy trợ thính bao nhiêu

Giá máy trợ thính chuyên dụng là bao nhiêu?

Giá máy trợ thính chuyên dụng dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy theo tính năng xử lý và tính năng tiện ích khác nhau.

·         Mức độ cơ bản: Từ 3 triệu – hơn 7 triệu đồng : máy kỹ thuật số có tính năng chống ồn cơ bản, chống chói cơ bản

·         Mức độ phổ thông: từ 14 triệu – 20 triệu đồng : bắt đầu có tính năng tăng cường lời nói rõ nét trong môi trường đông người.

·         Mức độ nâng cao : khoảng từ 30 triệu – 70 triệu đồng: Máy có các tính năng chống nước, âm thanh độ nét cao, tự động hoàn toàn trong mọi môi trường ồn ào phức tạp. Dành cho người có nhu cầu giao tiếp nhiều, hay trò chuyện khi có nhiều hơn 2 người, trong môi trường có nhiều tiếng động như nhà hàng, cơ quan…

Mức giá trên là giá cho 1 máy. Tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia để quyết định sử dụng máy cho 1 tai hay cả hai tai.

 

Chọn máy trợ thính chuyên dụng nào?

Như vậy chúng ta đều đã đồng ý rằng chỉ nên sử dụng những dòng máy trợ thính chuyên dụng.
Tuy nhiên, lựa chọn dòng máy trợ thính chuyên dụng nào để phù hợp với nhu cầu của bạn?

Chọn mức giá máy trợ thính theo tính năng xử lý

Dựa trên tính năng xử lý máy trợ thính chuyên dụng có thể được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:

Số kênh xử lý: càng nhiều kênh thì máy trợ thính càng chất lượng và có giá thành cao. 

Số kênh thể hiện cho khả năng chia nhỏ để quản lý âm thanh đầu vào và xử lý bên trong của máy trợ thính. 

Càng nhiều kênh thì máy trợ thính càng nhận biết được nhiều loại âm thanh và xử lý lọc nhiễu khuếch đại phù hợp nhất với thính lực của người đeo máy.

Các tính năng tự động: 

Các máy trợ thính cao cấp sẽ có các tính năng tự động phát hiện môi trường nghe để đưa ra các xử lý thông minh giúp người đeo máy nghe rõ và cảm giác dễ chịu nhất. 

Máy có thể khử tiếng vọng, khử tiếng động mạnh, khử tiếng gió rít. Đặc biệt máy trợ thính Audio Service của Đức có khả năng làm cho giọng nói người đeo máy trở nên trong trẻo giúp loại bỏ một trong những phàn nàn chính của người đeo máy là nghe giọng của mình không thật.

Chọn mức giá máy trợ thính theo tính năng tiện ích:

Những tiện ích của khác nhau làm cho máy trợ thính sẽ có giá thành khác nhau. Lựa chọn tiện ích nào cần thiết nhất và lược bỏ những tiện ích chưa thật sự cần để tối ưu chi phí mua máy.

 • Máy trợ thính pin sạc Li-ion sẽ có giá cao hơn các máy trợ thính sử dụng pin viên (pin cúc áo) nhưng về lâu dài lại tiết kiệm tiền mua pin hơn.
 • Máy trợ thính có kết nối Bluetooth giúp kết nối trực tiếp tới điện thoại TV giúp nghe rõ hơn nên có giá cao hơn.
 • Máy có tính năng chống nước giúp máy bền hơn tránh được mồ hôi, độ ẩm, quên máy khi tắm

Chọn máy trợ thính cho người già như thế nào?

Người già, người cao tuổi có những đặc điểm riêng về cuộc sống nên lựa chọn máy trợ thính cho người già cũng phải dựa trên những yếu tố đó:

Về chất lượng âm thanh :Đa phần người cao tuổi thường thích ở trong nhà, những nơi yên tĩnh và không quá ồn ào, nên máy trợ thính cho người già không cần quá nhiều kênh cũng có thể đáp ứng được tương đối nhu cầu giao tiếp đơn giản của họ. Tuy nhiên, xu hướng người cao tuổi hiện nay nhất là ở thành thị thường có cuộc sống chất lượng hơn, ra ngoài giao tiếp nhiều hơn thì họ cũng cần những máy trợ thính chuyên dụng nhiều kênh, chống ồn, chống chói tốt để họ có thể tận hưởng cuộc sống. Theo kinh nghiệm của tôi. Máy trợ thính cho người già ở mức độ khoảng từ 16 kênh được nhiều người chấp nhận.

Về hình thức : người cao tuổi có thể chọn các máy trong tai, sau tai đều được. Một số người cao tuổi thích sử dụng máy trong tai vì họ không muốn cảm giác người khác thấy rằng mình cao tuổi và phải sử dụng máy trợ thính. Nhưng đa phần không quan trọng về mặt hình thức, miễn sao đạt chất lượng nghe, dễ dùng và giá cả phù hợp.

Về mặt tính năng: do tuổi cao tay và mắt không còn khéo, máy trợ thính cho người cao tuổi nên được trang bị pin sạc (thường sẽ đi kèm khả năng chống nước, rất tốt khi bỏ quên khi đi tắm). Ngoài ra, máy trợ thính có kết nối bluetooth sẽ rất tuyệt vời cho người già giúp họ xem ti vi, gọi điện cho con cháu dễ dàng hơn. 

Giá máy trợ thính cho người già bao nhiêu?: người cao tuổi và người thân căn cứ vào nhu cầu sử dụng đến đâu để lựa chọn máy trợ thính cho người cao tuổi phù hợp. Người cao tuổi đã đóng góp rất nhiều cho gia đình và xã hội nên họ xứng đáng được hưởng những chăm sóc tốt nhất. 

Vậy cuối cùng tôi nên cân nhắc giá máy trợ thính bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về giá máy trợ thính tại sao lại khác nhau như vậy? Thế nào là một máy trợ thính chuyên dụng. Chúng ta cũng thống nhất với nhau rằng, máy trợ thính không chỉ là một thiết bị mà chính là một dịch vụ chăm sóc tư vấn tổng thể và đồng hành dài lâu

Nếu bạn thường xuyên ở trong nhà và giao tiếp 1-1 thì việc lựa chọn máy trợ thính sẽ không cần đến các tính năng xử lý quá cao cấp. 

Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên giao lưu gặp gỡ, nói chuyện đông người, hay xem TV, nghe nhạc thì một máy trợ thính phù hợp với nhu cầu sống của bạn sẽ giúp bạn tiếp tục cuộc sống tràn đầy năng lượng và niềm vui của mình.

Bạn sẽ lựa chọn đầu tư bao nhiêu cho những phút giây ý nghĩa, đủ đầy, thoải mái bên người thân và bạn bè.

Bạn lựa chọn bao nhiêu cho chất lượng cuộc sống tuổi già sau cả một đời lao động và cống hiến? 

Bạn lựa chọn đầu tư bao nhiêu cho những phút giây đấm ấm truyện trò vui vẻ không cần hét to, những phút giây gia đình quây quần cùng xem TV mà không phải bật âm lượng lớn?

Tất nhiên mọi thứ đều phải dựa trên khả năng tài chính của bạn. Chính vì vậy hãy chia sẻ điều bạn muốn với chuyên gia thính học được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Chuyên gia sẽ giúp bạn tìm ra phương án giá máy trợ thính tối ưu nhất để bạn nghe rõ với một mức chi phí chấp nhận được.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy hiểu rằng giá máy trợ thính không chỉ là giá tiền thiết bị mà phải bao gồm trong đó dịch vụ đo khám, tư vấn hiệu chỉnh, bảo hành và theo dõi lâu dài đảm bảo suốt quá trình dùng máy sau này.

Hi vọng rằng toàn bộ kiến thức cần thiết tôi đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn trở thành một người tiêu dùng thông thái hơn để giúp bạn lựa chọn được chiếc máy trợ thính và dịch vụ trợ thính tối ưu nhất cho bản thân và người thân. Chúc bạn và gia đình luôn Vui Nghe!

Picture of Ths. Chu Đức Hải
Ths. Chu Đức Hải

Giám đốc Trung Tâm Trợ Thính Phúc An

Hãy để lại tin nhắn cho tôi trên Zalo nếu bạn thích nội dung này

Thông tin về tác giả bài viết: 

Ths.Kỹ sư TBYT Chu Đức Hải

Nguyên Trưởng VP Đại Diện Nhà sản xuất máy trợ thính Siemens tại Việt Nam

Chuyên gia đào tạo máy trợ thính – Signia/Audio Service/ Rexton/ A&M/ Phonak

Ths.Ks Chu Đức Hải là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trợ thính tại Việt Nam, được đào tạo bởi các nhà sản xuất nổi tiếng như Med-El, Phonak, AB, Siemens, Audio Service.

Năm 2015 anh hoàn thành luận văn thạc sỹ về “Ứng dụng thính giác điện tử giúp người nghe kém cải thiện chất lượng cuộc sống và ù tai” tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Là một trong số ít chuyên gia tại Việt Nam được đào tạo thính học cơ bản và nâng cao, hiệu chỉnh máy trợ thính tại Singapore, Đức, Áo, Thụy Sỹ

Hiện nay Ks Đức Hải là sáng lập và điều hành Trung Tâm Trợ Thính Phúc An Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Với chuyên môn sâu về lĩnh vực trợ thính anh trực tiếp đo khám, chỉnh máy cho khách hàng và hướng dẫn cũng như đào tạo cho các chuyên gia khác tại trung tâm.

Thông tin liên hệ

Giá máy trợ thính bao nhiêu là vừa: Chuyên gia khuyên bạn

Máy trợ thính RIC thì tốt rồi mà 5 điều này bạn có thể chưa biết!

Nghề trợ thính