0818788000
Máy trợ thính cho người già, hơn cả một món quà. Câu chuyện dưới đây có thể khiến bạn suy tư
Trung tâm trợ thính Phúc An
Con Người Phúc An
01/07/2020
Hiện tất cả

Máy trợ thính cho người già, hơn cả một món quà. Câu chuyện dưới đây có thể khiến bạn suy tư

Máy trợ thính cho người già là một câu chuyện mới mà không mới. Nhiều người đã từng mất rất nhiều thời gian để kiếm tìm một chiếc máy trợ thính cho người thân yêu là của mình và đằng sau đó là nhiều câu chuyện cần suy ngẫm.

Cha mẹ bạn có thể không chờ đợi đến khi bạn thành công để báo đáp. Khoảng thời gian của mỗi người là hữu hạn.

Tôi có anh bạn đại học cùng quê, chúng tôi vốn là niềm tự hào của gia đình khi bước ra khỏi làng quê lên thành phố lập nghiệp thành công. Ra trường được nhận vào một doanh nghiệp xuất khẩu, sau gần 10 năm phấn đấu anh được ghi nhận đề bạt làm phó giám đốc. Anh hân hoan và gọi điện về khoe với bố. Đã lâu lắm rồi anh không gọi cho bố của mình. Thế nhưng bố anh chỉ ậm ừ và “vội vã cúp máy bảo rằng, có gì thì về nhà rồi nói nhé, bố không nghe rõ đâu” Một chút hụt hẫng trong lòng anh trở về quê. Và trong câu chuyện với mẹ anh và mọi người anh mới nhận ra bố anh bị nghe kém khá nặng, mới đầu ông vẫn cố gắng giao tiếp nhưng hiện tại mức độ suy giảm là khá rõ rệt. Ngoài ra ông cũng thay đổi tính nết và huyết áp cũng khá cao. Tim anh nhói đau khi thấy tuổi già đã thực sự ập đến với cha mẹ mình.

Cha mẹ của chúng ta có thể không đủ thời gian để chờ đợi chúng ta khôn lớn, trưởng thành, kiếm được nhiều tiền. Quỹ thời gian của họ có thể không còn nhiều. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Hãy quan tâm đến cha mẹ ông bà nhiều hơn. Hãy giúp họ minh mẫn và vui sống tuổi già. Bởi hơn ai hết họ cần có được sự chăm sóc xứng đáng sau một cuộc đời cống hiến cho gia đình và con cháu. Hãy cho họ mang máy trợ thính cho người già nếu họ bị suy giảm thính lực.

Trở lại câu chuyện anh bạn tôi, sau khi nhận thấy những dấu hiệu nghe kém rõ rệt từ cha của mình anh đã liên hệ với tôi để đưa ngay ông đến kiểm tra tổng thể thính lực và đeo cho ông một cặp máy trợ thính cho người già. Sau khi bật máy lên và hỏi “bố nghe được con nói gì không?”, ông cụ đáp lại anh với ánh mắt rạng rỡ “bố nghe rất rõ con ạ”. Anh cũng rạng rỡ quay sang nhìn tôi và nói “nói nhỏ vậy mà ông cũng nghe thấy, tốt quá rồi bạn ạ”. Tôi để hai cha con trò chuyện một số hội thoại đơn giản. Sau đó tôi đưa ông ra ngoài cửa để nghe tiếng ồn ào của xe cộ, chỉ cần hiệu chỉnh một chút, ông khá hài lòng vì vẫn nghe đủ âm thanh và cả lời nói, không ồn ào hay chói tai.

Ông cũng đòi nghe một bài hát nhạc đỏ của một ca sỹ mà ông rất thích và hay hát ngày trẻ. Ánh mắt ông long lanh rạng rỡ, tay đung đưa khẽ hát theo giai điệu. “ừ đúng nó rồi, đúng bài hát của bác đây rồi” Máy trợ thính cho người già này có đắt không con. Con chọn loại ít tiền thôi nhé, bác không sống được bao lâu nữa. Nghe rõ thì thích thật nhưng thằng T nó còn nhiều việc phải lo cháu ạ. T gạt đi và nói, bố cứ nghe rõ đi mọi việc không phải suy nghĩ rồi quay sang tôi ra hiệu không được nói với ông về chi phí.

Tôi cười và nói với hai bố con. Bác có chắc chắn không muốn nghe rõ sống khỏe và nhìn con cháu khôn lớn trưởng thành chứ ạ? Thử tưởng tượng nếu bác nghe rõ và tiếp tục dạy bảo con cháu với kinh nghiệm kiến thức quý giá của bác, cả đại gia đình sẽ rất vui đấy ạ. TV giờ cũng không phải bật to và bác gái thì sẽ đỡ lo lắng và vất vả hơn đó ạ. Ông cụ mỉm cười và không quên nói:”thế này lúc nào bà ấy nói nhiều bác lại phải tháo máy ra mới được”

Tôi tiễn hai bố con trở về với lời hẹn gặp lại sau 2 tuần để tiếp tục tinh chỉnh nếu cần và cài đặt thêm chế độ xem TV và nghe điện thoại. Nhìn ông cụ rạng rỡ, linh hoạt, trò chuyện vui vẻ tôi thấy một buổi sáng thật ý nghĩa.

70% người cao tuổi có dấu hiệu lão thính. Thính giác suy giảm ảnh hưởng trầm trọng tới khả năng giao tiếp, chất lượng cuộc sống. Sự thiếu hụt của âm thanh còn gây ra suy giảm hoạt động não bộ, phát sinh tiếng ù tai, ảnh hưởng tới huyết áp, tim mạch làm tăng nguy cơ té ngã và tai biến.

Dấu hiệu nhận biết người thân của bạn nghe kém và cần sử dụng máy trợ thính cho người già: dần trở nên chậm chạp, ít nói, sống thu mình ngại giao tiếp. Rất nhiều trong số họ làm bạn với TV nhiều hơn và mở rất to vì chỉ có TV mới giúp họ nghe rõ hơn một chút. Nhiều trong số họ thì trở nên cáu gắt, giận hờn, chậm chạp trí nhớ suy giảm. Khi cố gắng giao tiếp, họ rất vất vả để nghe, rướn người, căng tai, hở hả liên tục và yêu cầu nói to hơn. Một số người lại giả vờ như đã nghe rõ và tìm cách kết thúc nhanh câu chuyện để giấu đi việc mình đang bị lãng tai. Tất cả họ đều rất nhiều khả năng mắc phải chứng suy giảm thính lực do tuổi tác (lão thính) và cần tới những thiết bị trợ thính để khôi phục chức năng nghe. Người cao tuổi lão thính đeo máy trợ thính có chất lượng cuộc sống, thể chất, xu hướng giao tiếp tích cực cao hơn 40% những người không sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *